Làm sao viết một Cover Letter khiến nhà tuyển dụng thích thú

Chứng minh cho lời bạn nói ở trên, vì sao bạn lại là người phù hợp nhất. Nêu ra những kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích học tập mà bạn có, nhưng không

cũng quan trọng như CV vậy đó, thậm chí đôi lúc nó còn quan trọng hơn. Vì đó là thứ mà nhà tuyển dụng sẽ đọc đầu tiên trước khi đọc CV của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành khoảng 30 giây để đọc lướt qua của bạn, vì vậy phải viết sao cho ngắn gọn, xúc tích mà vẫn để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng để họ đọc tiếp CV. Điều quan trọng nhất của một là bạn phải chỉ ra rằng, vì sao công ty đó nên tuyển bạn, mà không phải người khác? Mọi câu, mọi chữ bạn viết trong phải liên quan đến điều ở trên.

Đây là một số công việc mình thường làm để viết một Cover Letter cho nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thông tin

Trước khi viết Cover Letter, nên dành thời gian tìm hiểu về công ty và vị trí mà mình ứng tuyển trước. Đầu tiên là đọc thật kĩ Job Description, xem thật kĩ những kĩ năng mà họ cần, sau đó chọn ra trong những kĩ năng đó, kĩ năng nào bạn có và bạn cảm thấy mình tốt nhất để viết vào CV.

Ngoài ra, cần tìm hiểu xem công ty đó có đang gặp vấn đề gì không, khủng hoảng gì không, hay họ có những dự án nào đang làm tốt, để mình có thể “chém gió” một xíu khi viết Cover Letter. Những thông tin này có thể dễ dàng tìm kiếm trên Google. Khi bạn viết Cover Letter, nếu bạn thể hiện được mình có một chút hoặc nhiều chút hiểu biết về các hoạt động công ty, chắc chắn sẽ ăn điểm hơn những bạn chỉ nói tôi giỏi cái này, tôi giỏi cái nọ, tuyển tôi đi tuyển tôi đi, phải không nào?

Tìm hiểu tên người gửi

Một điểm chung thường thấy là rất nhiều bạn chọn cách viết Dear Mr or Ms, Dear whom it may concern, khi các bạn không biết tên người tuyển dụng mình là ai. Điều đó không phải là sai, nhưng nếu ai cũng viết như vậy thì bạn sẽ chẳng gây ấn tượng gì lắm. Cover Letter là một lá thư, và một lá thư thì phải có người gửi người nhận phải không nào? Vậy nên , khi đọc một Job Description mà không có thông tin về tên của người nhận hồ sơ, nên gọi trực tiếp lên công ty đó để hỏi, chỉ hỏi tên nên chắc chắn họ sẽ nói cho bạn biết thôi. Một chi tiết nhỏ nhưng cũng sẽ khiến cho Cover Letter của bạn ăn điểm hơn so với các ứng viên khác đó.

Vậy nên có gì trong một Cover Letter

Đây là format nên có của một Cover Letter. Các bạn có thể thay đổi đôi chút, tùy thuộc ngành nghề cần sáng tạo hay cần nghiêm túc, nhưng đây là những thông tin cần có.

Thông tin người gửi (Tên bạn, địa chỉ, số điện thoại, email,…)

Thông tin người nhận (Tên người nhận, vị trí làm việc, email, công ty,…)

Kính gửi [Name] (Dear [Name])

Đoạn mở đầu: Đoạn mở đầu thường khá quan trọng, vì người đọc sẽ thường nhớ chi tiết đầu tiên và cuối cùng mà. Đoạn mở đầu thường có 2-3 câu, nêu lý do vì sao bạn biết đến công việc này, và trong vòng 1-2 câu vì sao bạn lại có hứng thú với công việc này hoặc vì sao bạn nghĩ rằng mình là người phù hợp nhất.

Đoạn thứ hai: Chứng minh cho lời bạn nói ở trên, vì sao bạn lại là người phù hợp nhất. Nêu ra những kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích học tập mà bạn có, nhưng không phải nêu hết đâu nhé, nêu ít thôi nhưng liên quan thì vẫn hay hơn. Mình khuyến khích các bạn tập trung vào 2-3 kỹ năng thôi, nhưng nói kĩ về cách bạn vận dụng kỹ năng đó, bạn đã làm tốt như thế nào, kết quả ra sao và bạn sẽ áp dụng kỹ năng đó vào công việc bạn đang ứng tuyển ra sao.

Đoạn thứ ba: Đoạn này hãy nói về việc bạn sẽ làm được gì cho công ty. Có thể nói sơ sơ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, nếu nó liên quan đến công việc nhé. Đừng ứng tuyển cho vị trí kế toán mà nói mục tiêu của em 5 năm nữa là giám đốc marketing

Đoạn cuối: Đoạn này cũng như đoạn đầu, nhấn mạnh lại vì sao bạn là người phù hợp nhất và vì sao bạn quan tâm đến công việc này. Ngoài ra cần có thêm một câu nữa nói về việc bạn muốn gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để có cơ hội trao đổi nhiều hơn.

Kết luận với và kí tên

Vậy thôi, không quá phức tạp để viết một Cover Letter phải không nào? Độ dài một Cover Letter chỉ nên 3/4 trang giấy thôi nhé, trừ khi bạn kể một câu chuyện gì đó hay đến mức nhà tuyển dụng muốn đọc mãi không thông.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *