Những bí quyết giúp bạn thuyết trình cuốn hút hơn

Nên có các hoạt động tập thể, hoạt động chia các nhóm, thi đua giữa các nhóm bên dưới để người nghe được hòa mình vào bài của bạn, được

Thuyết trình là kỹ năng cần thiết mà ai cũng cần đến, ngay cả học sinh trên ghế nhà trường đến sinh viên, người đi làm… Với những nhà khởi nghiệp, thuyết trình còn có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Thuyết trình hay và hiệu quả giúp bạn thu hút, thuyết phục được các nhà đầu tư, vườn ươm doanh nghiệp, thuyết trình giỏi còn giúp công việc của bạn uy tín hơn, có được nhiều hợp đồng hơn và đương nhiên công việc kinh doanh sẽ suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, có rất nhiều người sợ nói trước đám đông hay khi đứng ra thuyết trình không biết mình phải bắt đầu từ đâu, nói những gì, nội dung đã chuẩn bị quên sạch… Để tránh những điều này, dưới đây là những quyết giúp bạn có bài thuyết trình hay và hiệu quả rất nên tham khảo.

1. Chuẩn bị kỹ càng cho bài thuyết trình

Trước khi làm 1 việc gì đó bạn luôn phải chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận. Và thuyết trình trước đám đông thì bạn càng phải chuẩn bị thật kỹ hơn nữa.

Trước tiên bạn phải xác định xem đối tượng mà bạn thuyết trình là những ai? Trình độ của họ thế nào? Mục đích thuyết trình để làm gì?… Xác định ngay từ đầu để tùy thuộc từng đối tượng bạn sẽ có cách làm nội dung, trang trí cũng như có những cách trình bày phù hợp.

Không chỉ hiểu rõ đối tượng ngay từ đầu, bạn phải chuẩn bị kỹ từ bài power point, máy tính, máy chiếu… để không gặp sự cố gì trong bài thuyết trình.

Với từng đối tượng, bạn phải có cách thuyết trình, trình bày phù hợp. Bạn nhất định phải có sự tập dượt trau chuốt, tập nói lưu loát, trơn tru cũng như sử dụng những công cụ hỗ trợ đi kèm trong quá trình thuyết trình. Tránh việc đọc máy móc những gì từ slide bạn đã làm, điều này chỉ khiến người nghe mau chán và không có sự hứng thú với bài diễn thuyết bạn đang trình bày.

Bạn có thể tập nói trước gương, diễn biểu cảm qua lời nói, ngôn ngữ cơ thể để giảm bớt sự gượng gạo, lúng túng trong quá trình nói. Việc chuẩn bị trước nhiều lần sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi trình bày thật sự trước mọi người, nội dung đã được ghi nhớ sẽ làm bạn chủ động hơn trong việc truyền đạt cũng như thuyết phục khán giả.

Bạn cũng nên dự đoán trước và chuẩn bị trả lời những câu hỏi sẽ gặp trong quá trình thuyết trình, tự mình đặt ra những câu hỏi xoay quanh bài nói để có thể trả lời mọi “vặn vẹo” một cách suôn sẻ hơn.

Cũng đừng nên quên chuẩn bị ngoại hình, trang phục phù hợp để tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ ban đầu nhé.

2. Trình bày bài diễn thuyết ngắn gọn súc tích

Cố gắng trình bày các ý tưởng, nội dung của mình thật ngắn gọn và súc tích, không dài dòng, lê thê. Hãy tập trung vào những nội dung chính, quan trọng nhất.

Việc tập trung vào những ý chính sẽ khiến khán giả nắm được những điều bạn muốn truyền tải cũng như có hứng thú hơn, bạn cũng có thời gian để hỏi và trả lời câu hỏi liên quan đến bài diễn thuyết thay vì trình bày xong là hết thời gian.

3. Cố gắng thuyết trình sinh động, cuốn hút

Có những người thu hút được người khác chỉ trong 30 giây đầu tiên và kéo họ theo bài nói của mình từ đầu đến cuối, nhưng cũng có những người không có khả năng thần kỳ đó, những giây đầu tiên trôi tuột đi không để lại ấn tượng gì. Vậy làm thế nào để bạn có thể trình bày cuốn hút và sinh động như những nhà diễn thuyết tài ba kia? Hãy vận dụng một số cách sau nhé

– Sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhiều hơn, từ ánh mắt, nụ cười đến việc “huy động” cả tay chân, phát huy khiếu hài hước trời cho để tạo không khí vui vẻ, thu hút mọi người.

– Hãy sử dụng power point như một công cụ hỗ trợ chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Hãy nói nhiều hơn và chỉ dùng power point minh họa những ý chính tóm lại cho độc giả, có thể thêm hình ảnh, video sinh động thu hút. Tuyệt đối không đọc vanh vách từ slide này đến slide khác sẽ chỉ khiến khán giả buồn ngủ.

– Bạn cũng có thể kể 1 hay nhiều câu chuyện lôi cuốn trong quá trình diễn thuyết để có được sự tập trung của mọi người vào mình…

4. Tương tác với người nghe nhiều hơn

Thuyết trình chưa bao giờ là việc chỉ có một người độc thoại từ đầu đến cuối. Tất cả những nhà diễn thuyết giỏi đều phải tương tác với người nghe. Trong khi trình bày

Luôn nhìn vào mắt người nghe, con mắt là cửa sổ tâm hồn, vì thế nếu muốn mọi người thấy được sự chân thành, nhiệt huyết cũng như khơi dậy sự hứng thú ở họ thì hãy nhìn vào mắt nhau, thân thiện và cởi mở.

Đặt câu hỏi cho người nghe: Bạn có thể đặt những câu hỏi để người nghe trả lời khuấy động không khí thay vì tự nói một mình từ đầu đến cuối.

Nên có các hoạt động tập thể, hoạt động chia các nhóm, thi đua giữa các nhóm bên dưới để người nghe được hòa mình vào bài thuyết trình của bạn, được tham gia và hiểu hơn cũng như bạn sẽ không phải tự thân xoay sở 1 mình.

Khi thuyết trình có thể kể những câu chuyện liên quan đến họ, những vấn đề liên quan đến chính người nghe bằng những cụm từ “bạn”, “các bạn”, “chúng ta”… để họ thấy mình không nằm ngoài vấn đề mà bạn đang nói đến.

5. Những sai lầm nên tránh

– Thuyết trình mà không có sự chuẩn bị chu đáo trước thì sẽ khó có thể thành công.

– Tránh nhìn vào mắt người khác chỉ cho họ thấy bạn sợ hãi, thiếu tự tin và thiếu bình tĩnh khi thuyết trình.

– Thuyết trình ẩu, qua loa và thiếu sự hào hứng, yêu thích, ngay cả bạn cũng vậy thì sao trách được người nghe nhàm chán và bỏ về giữa chừng?

– Thuyết trình kém, nội dung và ý truyền đạt không rõ ràng khiến người nghe khó nắm bắt và hiểu được…

Để có thể thuyết trình cuốn hút và thành công không phải là điều dễ dàng, nhưng tùy đối tượng và mục đích của buổi thuyết trình, bạn hãy vận dụng linh hoạt những cách trên đây, chắc chắn kỹ năng thuyết trình của bạn sẽ khá hơn rất nhiều đấy.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *