Mẹo để tiếng nói của bạn có trọng lượng trong cuộc họp

Nếu là người sống nội tâm và thấy tính cách này hoàn toàn chống đối lại bạn trong các cuộc họp, đó là một sai lầm. Những người hướng nội là một phần

Trong những cuộc họp hay thảo luận, nếu bạn im lặng thì vai trò của bạn cũng sẽ chẳng ai biết đến, cùng với đó những ý tưởng nung nấu trong đầu bạn cũng không ai hay.

Để được mọi người chú ý và tiếng nói có trọng lượng trong khi họp và thảo luận không phải là điều quá khó, dưới đây là những việc mà bạn nên làm.


1. Chuẩn bị

Được tham dự một cuộc họp, cuộc thảo luận nào đó là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân và chắc chắn bạn cũng có kỹ năng, chuyên môn nào đó mới được tham dự cuộc họp đó.

Do đó, khi được thông báo tham gia cuộc họp, thảo luận về vấn đề nào đó, bạn nên chuẩn bị trước một vài “vũ khí” phòng thủ về kiến thức, kỹ năng, đọc lại tài liệu kỹ càng sẽ giúp bản thân tự tin hơn.

2. Gây sự chú ý

Khi tham gia cuộc họp, thảo luận, không nên ngồi im lắng nghe từ đầu đến cuối hoặc bàng quang, thiếu quan tâm, làm việc riêng mà hãy tự tin nhìn thẳng vào mọi người tham dự.

Nếu thấy ai đó lơ đãng, chỉ cần câu nói đơn giản như “Bạn đang định nói gì phải không?” sẽ kéo anh ta chú ý trở lại.

Khi đồng thuận với một ý tưởng được đưa ra, hãy nói cho họ biết và thể hiện sự ủng hộ bằng cách góp thêm ý kiến vào dự án đó, đưa ra ý kiến cá nhân của mình.

3. Đặt ra các câu hỏi

Nếu việc trực tiếp đưa ra ý tưởng cá nhân hay quan điểm riêng quá khó khăn, hãy bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề đang thảo luận. Việc này cho thấy bạn đang chú ý, tham gia và quan tâm đến mọi người. Bạn có thể tìm vấn đề hay, thắc mắc của bản thân để hỏi người đang nói hoặc đưa ra để mọi người cùng thảo luận.

Nếu bạn thường tái mặt vì sợ hãi trong cuộc họp hãy viết ra một vài câu hỏi trước. Tuy nhiên, không nên đặt ra quá nhiều câu làm gián đoạn hoặc trì hoãn cuộc họp khiến mọi người khó chịu ra mặt.

4. Phát biểu đầu tiên

Nhiều người chiến thắng sự sợ hãi của bản thân và sự nhút nhát của mình bằng cách phát biểu đầu tiên. Điều này có tác dụng khá tốt, bạn sẽ có tiếng nói riêng, cảm thấy thoải mái, dễ tiếp thu và lạc quan hơn trong suốt buổi họp. Nếu nói sau, bạn sẽ lo lắng và người khác có thể đưa ra ý tưởng tốt hơn mình.

Ngoài ra, bạn cũng khó tìm thấy khoảng trống thích hợp để đưa ra ý kiến bản thân. Vì vậy, đi đầu và quyết đoán là phương pháp tốt nhất để mọi người chú ý đến bạn.

5. Tận dụng lợi thế kỹ năng hướng nội

Nếu là người sống nội tâm và thấy tính cách này hoàn toàn chống đối lại bạn trong các cuộc họp, đó là một sai lầm. Những người hướng nội là một phần quan trọng cho sự thành công của tổ chức. Họ thường biết phản xạ, lắng nghe, chu đáo, có tính chiến lược, biết quan sát và áp dụng vào cuộc họp.

Nếu bạn là người hướng nội, hãy tận dụng lợi thế của bản thân theo hai cách: một là dẫn đầu cuộc họp, nghiên cứu các chủ đề thảo luận và vạch ra trước kế hoạch muốn nói hay muốn làm, hai là tóm tắt các nội dung và đưa ra quan điểm nhận xét sau đó.

6. Ngắn gọn và không bắt đầu bằng câu xin lỗi

Muốn mọi người chú ý trong cuộc thảo luận và họp hành, hãy bắt đầu và kết thúc bài phát biểu, lời nói của mình bằng niềm tin chứ không phải là một câu xin lỗi. Xin lỗi sẽ làm suy yếu quan điểm của bạn. Hãy bắt đầu đầy tự hào và mãnh mẽ với những câu khẳng định như: “Tôi muốn nói rằng…”

Một khi đã nói những gì bạn muốn, hãy tập trung vào vấn đề chính một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Mọi người sẽ đánh giá cao sự truyền đạt của bạn.

Với những kỹ năng khá đơn giản, bạn có thể chiến thằng con người hướng nội của mình và được mọi người chú ý, tiếng nói cũng có trọng lượng hơn nhiều so với việc bạn ngồi yên từ đầu đến cuối buổi. Hãy bắt đầu thay đổi ngay từ hôm nay xem sao nhé.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *